BÀI HỌC CUỘC SỐNG: “TÂM TA Ở ĐÂU SỰ NGHIỆP TA Ở ĐÓ”

03/07/2021

Cá nhân mình hiểu câu “TÂM TA Ở ĐÂU SỰ NGHIỆP TA Ở ĐÓ” trên một vài khía cạnh và theo một vài phương diện như sau:
1. Thái độ làm việc: chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu không ngừng, tâm huyết và có trách nhiệm với mỗi việc mình làm.
Khi làm việc bạn đừng quá bận tâm rằng những nỗ lực của bản thân không được đền đáp xứng đáng.
Chúng ta nỗ lực phấn đấu không phải chỉ vì lợi ích trước mắt, mà chúng ta chờ đợi thành quả ở tương lai. Chúng ta làm việc vì bản thân chứ không phải vì bản thân mà làm việc. Cuộc sống không chỉ là hiện tại mà còn là cả tương lai rộng mở ở phía trước.

Bất kể bạn đang làm việc gì, bất kể môi trường làm việc xung quanh bạn dễ chịu hay vô cùng khắc nghiệt, bạn cũng hãy làm việc chăm chỉ, đừng vội lười biếng. Chỉ có ý thức rèn luyện không mệt mỏi để tự nâng cao, hoàn thiện bản thân trong công việc, bạn mới có thể hi vọng phát triển trong sự nghiệp.

Hãy xem công việc là một cơ hội để bạn hội tập, từ đó không chỉ học cách xử lý nghiệp vụ mà còn học được cả nghệ thuật đối nhân xử thế, cách giao tiếp với mọi người. Cứ như vậy, ngoài việc tích luỹ được cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu bạn còn xây dựng cho mình một nền tảng công việc vững chắc.
Nếu bạn có thể vì sự trưởng thành của mình mà phấn đấu, bạn đã trở thành người đứng trên mọi người, và đó là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự thành công trong sự nghiệp.
Chỉ khi thay đổi thái độ của bản thân, ta mới có thể thay đổi được chỗ đứng của mình trong xã hội. Chỉ khi thay đổi thái độ làm việc của bản thân, ta mới có được vị trí cao trong nghề nghiệp.

2. Đam mê, nhiệt huyết đối với công việc.
Sumner Redstone đã nói:”Thực ra tiền bạc không phải là động lực thúc đẩy tôi làm việc. Động lực của tôi chính là lòng yêu nghề. Tôi yêu ngành giải trí, tôi yêu công ty của tôi. Tôi luôn ấp ủ hi vọng sẽ thực hiện được những giá trị cao đẹp nhất của cuộc sống và sẽ luôn cố gắng hết sức để thực hiện”.
Quả thực, chính niềm đam mê muốn mình tự làm việc đã thúc đẩy họ cống hiến hết sức mình cho công việc, mà không đơn thuần vì danh lợi. Thậm chí ngay cả khi họ có thể điều khiển được cuộc sống, họ cũng không từ bỏ công việc.
Khi tiền bạc nhiều đến một mức độ nhất định nó sẽ không còn sức mê hoặc con người nữa. Cuộc sống không đơn giản là sự tồn tại, con người còn có những ham muốn cao hơn. Trong đó, mong muốn tự mình làm việc ở mức độ cao nhất, cho con người ta động lực mạnh mẽ nhất.

Khi một người làm công việc yêu thích, phù hợp với mình, họ có thể phát huy khả năng của mình một cách tốt nhất. Một người có động lực làm việc sẽ coi công việc của mình như một hoạt động sáng tạo, họ sẽ toàn tâm toàn lực cố gắng làm tốt công việc đó. Trong quá trình làm việc, họ sẽ có được cảm giác thoả mãn, trong lòng đầy ắp những cảm xúc vui sướng phấn khích.
Hãy nhớ rằng, việc đi tìm ý nghĩa thực sự của cuộc sống, sẽ làm tăng lòng nhiệt huyết trong mỗi chúng ta, là động lực thúc đẩy chúng ta làm việc và cống hiến, phát huy tối đa năng lực bản thân. Sự nghiệp theo đó sẽ hình thành.

3. Ngoài 2 cách hiểu đơn thuần như trên, thì mình cũng có một cách tiếp cận khác đối với câu nói này.
Từ câu “Tướng do tâm sinh, cảnh từ tâm chuyển”, mình suy nghĩ và nhận thấy cũng có sự liên quan đối với câu “Tâm ta ở đâu, sự nghiệp ta ở đó”.

Khuôn mặt một người nhẹ nhàng hay nặng nề phần lớn sinh ra từ tâm thức của người đó. Tướng của người khảng khái, quyết đoán là vì có sự hoà hợp giữa con tim và lý trí. Theo Phật giáo, tướng mạo là một dạng nghiệp quả, phụ thuộc vào cái nghiệp (tâm tính, thói quen) của con người. Người nhút nhát, hèn mọn, thiếu ý chí, sẽ có cái khí chất khác hẳn những người dũng cảm, dám nghĩ dám làm.
Tướng sinh tài lộc, muốn có tướng tốt thì cái tâm phải tốt.

Nói chung, tướng mạo là một dạng ngôn ngữ, sinh ra từ tâm. Duyên nghiệp nào thì nghiệp quả vậy. Người lao động trí óc, thiên về trí lực thường có tướng sắc khá lạnh lùng. Người thiên về tâm lực thì khá chậm chạp, thiếu linh hoạt. Người lao động chân tay, thiên về thể lực thì có tướng sắc khá nặng nề vì tâm trí không được thông suốt, thể hiện sự sẵn sàng lăn lộn.

Đối với người làm kinh tế, thì khí chất toát ra rất linh hoạt, nhạy bén. Với người làm chính trị, tướng sắc thể hiện sự uy quyền. Đối với người làm khoa học, tướng sắc toát ra sự chỉn chu, cẩn thận, tỉ mỉ. Với người làm nghệ thuật, khí chất toát ra sự nhẹ nhàng, tinh tế. Tướng sắc của người đa tài thể hiện qua khả năng ăn nói diễn đạt trời phú, kỹ năng truyền đạt thông tin, quan điểm lập trường rõ ràng toát ra từ khí chất.
Vậy nên, tâm sinh tướng, tướng sắc của mỗi kiểu người trong mỗi lĩnh vực lại khác nhau. Nói “tâm ở đâu, sự nghiệp ở đó” cũng không sai, nếu hiểu theo cách này.

Visits: 78

Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , ,