BÀI TẬP TỪ BI VỚI CHÍNH MÌNH

01/03/2022

Thực hành Tự trắc ẩn

Thời gian cần thiết

15 phút. Cố gắng thực hiện bài tập này một lần mỗi tuần hoặc ít nhất một lần mỗi tháng.

Làm thế nào để làm nó

Đầu tiên, hãy xác định điều gì đó về bản thân khiến bạn cảm thấy xấu hổ, bất an hoặc không đủ tốt. Nó có thể là một cái gì đó liên quan đến tính cách, hành vi, khả năng, các mối quan hệ của bạn hoặc bất kỳ phần nào khác trong cuộc sống của bạn. 

Khi bạn xác định được điều gì đó, hãy viết nó ra và mô tả nó khiến bạn cảm thấy như thế nào. Buồn? Lúng túng? Tức giận? Cố gắng trung thực nhất có thể, ghi nhớ rằng không ai ngoài bạn sẽ nhìn thấy những gì bạn viết. 

Bước tiếp theo là viết một bức thư cho bản thân bày tỏ lòng trắc ẩn, sự hiểu biết và sự chấp nhận đối với phần bản thân mà bạn không thích. 

Khi bạn viết, hãy làm theo các nguyên tắc sau:

  • Hãy tưởng tượng rằng có một người nào đó yêu thương và chấp nhận bạn vô điều kiện vì con người của bạn. Người đó sẽ nói gì với bạn về phần này của bạn?
  • Nhắc nhở bản thân rằng mọi người đều có những điều họ không thích và không ai là không có khuyết điểm. Hãy nghĩ xem có bao nhiêu người khác trên thế giới đang đấu tranh với điều tương tự mà bạn đang đấu tranh.
  • Hãy xem xét những cách thức mà các sự kiện đã xảy ra trong cuộc sống của bạn, môi trường gia đình mà bạn lớn lên, hoặc thậm chí gen của bạn có thể đã góp phần vào khía cạnh tiêu cực này của bạn. 
  • Theo một cách từ bi, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể làm gì để cải thiện hoặc đối phó tốt hơn với khía cạnh tiêu cực này hay không. Tập trung vào cách những thay đổi mang tính xây dựng có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn hoặc hài lòng hơn và tránh đánh giá bản thân.
  • Viết xong bức thư, hãy đặt nó xuống một lúc. Sau đó quay lại nó sau và đọc lại. Có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đọc nó bất cứ khi nào bạn cảm thấy tồi tệ về khía cạnh này của bản thân, như một lời nhắc nhở hãy tự từ bi hơn.

Visits: 45

Thẻ:, , , ,

Trả lời