Hương Kunkuns – Người đồng hành từ trái tim

Thấu hiểu bản thân – chữa lành tâm trí – Thiết kế cuộc đời đẳng cấp

Danh mục: cảm xúc

(SONG NGỮ)Lời khuyên để sống một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc là gì?

What are tips on living a fulfilled and happy life?
Đối với tôi, sự viên mãn có nghĩa là sự cân bằng trong những trải nghiệm hàng ngày của tôi và trong chất lượng tổng thể của cuộc sống của tôi. Một cuộc sống mà tôi thấy có giá trị và cộng hưởng là điều quan trọng để tôi cảm thấy được sống và được lựa chọn. Một phần của sự mãn nguyện là cho phép điều kỳ diệu ở mọi ngóc ngách để tôi được truyền cảm hứng và năng lượng để làm tốt hơn và tốt hơn nữa.
Fulfilment, for me, means balance in my day-to-day experiences and in the overall quality of my life. A life that I find valuable and resonant is important for me to feel alive and in choice. Part of being fulfilled is allowing for magic around every corner so that I am inspired and energised to do better and be better.

😍Lời khuyên cá nhân của tôi để sống một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc là:
1. Phục vụ người khác;
2. Tìm kiếm những thứ mang lại cho tôi niềm vui và khiến tôi cười;
3. Ở trong trạng thái tò mò liên tục;
4. Cho phép lòng biết ơn nâng cao cuộc sống của tôi chứ không giảm thiểu những trải nghiệm của tôi;
5. Nói không mà không cảm thấy tội lỗi và nói có mà không sợ hãi;
6. Tạo không gian cho mỗi ngày trở nên tốt hơn bất cứ điều gì tôi nghĩ là có thể;
7. Đi chân trần và kết nối với thiên nhiên;
8. Không bao giờ quá coi trọng cuộc sống.

My personal tips for living a fulfilled and happy life are:
1. Being of service to others;
2. Seeking out things that bring me joy and make me laugh;
3. Being in a constant state of curiosity;
4. Allowing gratitude to enhance my life and not minimise my experiences;
5. Saying no without guilt and yes without fear;
6. Making space for each day to be better than anything I thought possible;
7. Getting my feet in the dirt and connecting with nature; and
8. Never taking life too seriously.

Hits: 0

Trầm cảm sau sinh ở nam giới: Vợ sinh con, nhưng chồng lại là người trầm cảm

Nghiên cứu mới công bố của Mỹ cho thấy có tới 4,4% nam giới bị trầm cảm ngay sau khi họ trở thành cha, với các triệu chứng y hệt trầm cảm sau sinh hay gặp ở phụ nữ. Nghiên cứu gây tranh cãi bởi nhiều người cho rằng đàn ông không phải mang thai và sinh con. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định rằng họ vẫn có thể gặp bất ổn bởi người chồng đóng vai trò rất lớn trong thai kỳ và quá trình sinh nở, chăm sóc con nhỏ. Vai trò mới tiêu tốn không ít sức lực và gây căng thẳng.

Trầm cảm sau sinh ở nam giới cũng tương tự phụ nữ với các triệu chứng như chán nản, mức năng lượng thấp, rối loạn giấc ngủ, thậm chí là có cảm giác tội lỗi và có ý định tự sát. Trầm cảm sau sinh khiến các ông bố lẫn bà mẹ trẻ không đảm đương tốt vai trò chăm sóc con, và trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng theo. Các trường hợp trầm trọng nhất là cha mẹ tự làm tổn thương bản thân và cả con của mình.

Kết quả trên trùng khớp với một nghiên cứu quy mô nhỏ hơn của Đại học Lund (Thụy Điển) công bố cuối năm 2017, cho thấy có đến 1/3 nam giới từng cảm thấy chán nản và nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân hoặc con của mình. Nguy hiểm hơn, trầm cảm sau sinh ở nam giới thường không được chú ý và không được điều trị.

@huongkunkuns1990 Nam giới cũng có thể trầm cảm sau sinh #tamlyhoc #fypシ #tamly #huongkunkuns #mentalhealth #tramcam #tramcamsausinh #chongtramcamsausinh #tramcamonamgioi #dieutritramcam #dauhieutramcam ♬ original sound – Yuriko

Hits: 0

TRỊ LIỆU NGHỆ THUẬT DỰA TRÊN THỰC HÀNH TỈNH THỨC MBAT

“Nỗi buồn lớn nhất là cố tỏ ra hạnh phúc

Nỗi đau lớn nhất là luôn cố gắng mỉm cười“

Cuộc sống của bạn đang khó khăn? Hồi ức là những điều tồi tệ? Bạn cảm thấy cô độc? Làm sao để giải phóng cảm xúc? Làm sao để chữa lành những lo âu, sợ hãi, thất vọng, xung đột, tiêu cực, những tan vỡ trong quá khứ.

❤️ Có một câu nói: Bậc thầy lừa dối bạn không ai khác ngoài chính bản thân bạn. Trước hết phải thành thật với chính bản thân mình, rạch ròi như đêm và ngày; sau đó, bạn mới có thể sống chân thành với người khác. Khóa học này sẽ nhẹ nhàng đánh thức khả năng tự chữa lành của bạn bằng cách soi sáng tận nơi tăm tối nhất của tâm hồn, hướng dẫn bạn sử dụng nghệ thuật làm phương pháp trị liệu cho tâm hồn và khám phá nội tâm sâu sắc qua các cuộc đấu tranh trong bản thân.

Hãy nhớ rằng, chúng ta đang tìm kiếm gốc rễ của bản thân bạn, có nghĩa là chúng ta đang đi tìm chính bạn. Một khi thực tâm kiếm tìm, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không chỉ có khả năng tìm thấy chính mình mà còn có khả năng giải thoát cho bản thân. Bạn có thể ngừng đổ lỗi, ngừng làm tổn thương chính mình và làm chủ cuộc sống.

🌈 Thời gian diễn ra khóa học: 28/01/2023 – 10/02/2023.

Thời gian đăng ký: 18/01/2023 – 27/01/2023 (ưu tiên khi đăng ký theo nhóm)

🌺 Hình thức khóa học:

– 5 buổi học qua Zoom

– Bài tập thực hành hàng ngày xuyên suốt 2 tuần học

– Coach đồng hành 1-1 và hỗ trợ 24/7.

🌺 Đối tượng nào cần áp dụng trị liệu nghệ thuật?

Bạn không cần phải có năng khiếu về hội họa, ca hát hoặc bất kì một lĩnh vực nghệ thuật nào. Kể cả trẻ em, thanh thiếu niên, người già cao tuổi ở mọi lứa tuổi, làm mọi ngành nghề, ở mọi tầng lớp khác nhau đều có thể tham gia.

Khóa học đặc biệt phù hợp với:

Bất kì ai đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thân như tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, stress …

Những ai cảm thấy khó khăn trong việc bài tỏ cảm xúc bằng lời nói

Người đã phải trải qua những thay đổi, biến cố lớn trong cuộc đời.

Các nạn nhân của bạo lực, xâm hại tình dục.

Người đang gặp phải các khó khăn trong những mối quan hệ, chẳng hạn như quan hệ vợ chồng, cha mẹ – con cái,…

Những người có mong muốn phát triển đời sống tinh thần hoặc muốn khám phá sâu hơn về bản thân.

🌈Lợi ích từ khóa học là gì?

Hỗ trợ trị liệu các bệnh tâm thần như Rối loạn lo âu, Rối loạn ăn uống, Lạm dụng chất, Rối loạn trầm cảm, Rối loạn stress sau sang chấn PTSD, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ám ảnh sợ…

Cải thiện chất lượng cuộc sống: tăng sự tập trung, giảm lo âu, căng thẳng, kiểm soát cảm xúc

Khám phá sức mạnh tiềm ẩn, gia tăng sự tự nhận thức, kết nối với chính mình

Tăng khả năng truyền đạt cảm xúc trừu tượng, chia sẻ suy nghĩ nội tâm.

Tăng lòng tự trọng và chấp nhận bản thân.

Cải thiện và nâng cao sức khỏe tinh thần, mang đến niềm vui và sự hạnh phúc cho con người.

❤️ Bạn nhận được gì trong khoá học này?

Được trang bị kiến thức tổng quát về phương pháp trị liệu bằng nghệ thuật

Kiểm tra, sàng lọc tâm lý

Trải nghiệm và thực hành các liệu pháp: nghệ thuật thị giác, nghệ thuật biểu đạt, Liệu pháp phim ảnh, liệu pháp âm nhạc, thiền chánh niệm, yoga trị liệu …

Học mà chơi, chơi mà học giúp thực hành tập trung để kết nối nội tâm; nhẹ nhàng xử lý các cảm xúc: buồn bã, lo âu, căng thẳng, tức giận…

Rèn luyện THÂN – TÂM – TRÍ, cân bằng cảm xúc, TÌM LẠI CHÍNH MÌNH

Biết thêm phương pháp, kỹ năng, kiến thức để chữa lành cho người khác;

Mỗi ngày bạn sẽ có một tác phẩm sáng tạo của chính mình để trang trí không gian nhà ở, nội thất, phòng làm việc…

🌺 HỌC PHÍ ƯU ĐÃI NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ☘️

Giá gốc: 7.995.000 VNĐ

🆘🆘🆘 Giảm 85% ➨ CHỈ CÒN 1.199.000 VNĐ 🎉 🎉🎉

☘️Giảm 10% khi Đăng ký theo nhóm 3 người trở lên.

🐷ĐẶC BIỆT HƠN: mỗi học viên được kèm theo 1 suất học cho con, 1 người mua 2 người học 😘😘

📢📣⏳Quà tặng khi Đăng ký sớm trước 22/01/2023:

1 vé tham gia chuỗi Workshop Viết chữa lành – Đọc chữa lành – Ăn tỉnh thức

1 buổi Coaching 1-1 trị giá 999.000 VNĐ

🍀 ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY:

https://forms.gle/RVQH9DTeFiipGtwm6

ĐĂNG KÝ NGAY

Hãy chắc chắn về việc tham gia chương trình bằng cách trả lời email hoặc tin nhắn chúng tôi gửi tới.

Hits: 57

Marketing và Sales – 2 mặt của 1 đồng tiền

Marketing và Sales (bán hàng) là 2 hoạt động vô cùng quan trọng trong Doanh nghiệp, nó được xem như 2 mặt của 1 đồng tiền, nếu thiếu bên nào thì đồng tiền cũng không còn giá trị.

Thế nhưng, ở hầu hết các Doanh nghiệp hiện nay, từ quy mô siêu nhỏ đến quy mô lớn đều mắc phải “lỗi” là hai bộ phận Marketing và Sales thiếu gắn kết, thiếu sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Hai bên cứ mãi ở 2 đầu “chiến tuyến”. Và rồi chi phí thì tốn kém mà hiệu quả lại rất thấp.

Nhiều người xem sales (tạm dịch là bán hàng) là một hoạt động độc lập, tách rời khỏi Marketing. Và trong thực tế, hầu như ở các doanh nghiệp lớn, phòng sales độc lập với phòng Marketing, nhân viên sales không thuộc phòng Marketing và ngược lại. Trong cơ cấu tổ chức của nhiều công ty lớn mà tôi từng làm việc hoặc có quan hệ, kể cả công ty nước ngoài lẫn công ty Việt Nam, có hai khối (hay phòng) độc lập với hai chức danh Giám đốc hay trưởng phòng độc lập là Giám đốc (hay Trưởng phòng) Marketing và giám đốc hay trưởng phòng bán hàng. Họ làm việc và phối hợp với nhau một cách “ngang hàng” và bình đẳng trong cơ cấu tổ chức, và cùng báo cáo cho CEO hay Tổng giám đốc.

Một số công ty thì gộp chung Marketing và Sales vào một phòng, gọi đó là phòng kinh doanh nhưng đứng đầu hai bộ phận này trong phòng kinh doanh cũng là hai trưởng bộ phận độc lập và ngang hàng.

Rõ ràng là theo thông lệ về cơ cấu tổ chức, 2 hoạt động Sales và Marketing là độc lập và ngang hàng, không hoạt động nào là “trùm” của hoạt động nào, không trưởng bộ phận nào là cấp trên của trưởng bộ phận nào, không ai báo cáo cho ai mà hai bên cùng báo cáo cho cấp trên của cả hai là giám đốc Kinh doanh hay Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh hoặc báo cáo trực tiếp cho tổng giám đốc hay CEO, tùy theo từng công ty.

Cũng chính vì thực tế này mà nhiều người cho rằng Marketing và Sales là hai hoạt động độc lập, tương tự như Marketing và Tài chính (mặc dù có liên quan đến nhau).

Thực ra, nếu theo định nghĩa và cách hiểu phổ biến về Marketing thì Sales là một phần của Marketing, thuộc Marketing và không tách rời khỏi Marketing. Marketing là quá trình xuyên suốt, đi từ nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu, tạo sản phẩm, đưa ra thị trường, quảng bá sản phẩm, bán cho khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ, và còn tiếp tục chăm sóc khách hàng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, phát triển khách hàng… Do vậy, quá trình Marketing bao gồm cả quá trình bán hàng và chăm sóc khách hàng. Hay nói cách khác bán hàng và chăm sóc khách hàng là một phần không tách rời của quá trình Marketing.

Vậy thì vì sao các công ty, nhất là các công ty lớn luôn tách rời marketing và sales và bố trí thành hai bộ phận (khối, phòng) độc lập?

Đơn giản là vì hoạt động Sales quá quan trọng và vì nó thiên về “thực chiến”, “thực địa”, sát với khách hàng, người tiêu dùng, và cả đối thủ hơn! Lực lượng Sales là lực lượng chiến trường. Tướng của sales là “tướng chỉ huy” ngoài mặt trận, nhiều gian khổ và thách thức, ngày đêm chạm mặt đối thủ, ngày đêm dốc sức cho từng “mặt trận”, từng “trận đánh”, ở từng khu vực để giành chiến thắng. Còn marketing chỉ thiên về định hướng, chiến lược, vạch đường, chỉ lối (như bộ tổng tham mưu), tập trung vào nghiên cứu và xác định bán gì (sản phẩm), bán cho ai khách (hàng mục tiêu), bán giá nào (giá), bán ở đâu (thị trường, hệ thống phân phối, kênh phân phối), quảng bá thế nào (quảng cáo, khuyến mại…).

Vì cả hai hoạt động đều quá quan trọng nên về mặt tổ chức các công ty tách riêng ra cho hai “tướng lĩnh” phụ trách độc lập, ngang hàng, cùng báo cáo cho CEO (hay phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh), dưới sự chỉ huy và điều phối của CEO (hay phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh).

Dù là hai bộ phận độc lập và ngang hàng, nhưng phải luôn nhớ rằng hai bộ phận này liên quan mật thiết với nhau, không tách rời nhau, hỗ trợ cho nhau. Marketing làm chiến lược, vạch lối, chỉ đường và hỗ trợ về mặt truyền thông, xây dựng thương hiệu để cho sales bán hàng thật tốt. Đội ngũ sales phải phủ hàng rộng khắp (coverage), phải bố trí đủ các chủng loại hàng hóa (SKU distribution)ở các nhà bán lẻ và phải trưng bày (merchandising) thật bắt mắt ở các điểm bán. Họ phải chiến thắng tại các điểm bán (point of sales), đồng thời chăm sóc khách hàng thật tốt để góp phần vào sự thành công của các chiến dịch marketing và của cả công ty.

Nếu hình dung hoạt động bán hàng như một trận chiến, marketing phải hỗ trợ đường đi, nước bước, trang bị vũ khí cho sales tại mặt trận. Khi lâm trận, marketing phải hỗ trợ sales bằng cách “dội bom” bằng quảng cáo, truyền thông, PR, sự kiện … Còn sales phải tác chiến chuyên nghiệp nhanh nhẹn, hiệu quả ở ngay tại chiến trường…

Và đừng quên, sales còn có một vai trò rất quan trọng là nắm bắt thị trường, thu thập thông tin về khách hàng, người tiêu dùng, đối thủ, xu hướng tiêu dùng… để phản hồi và cung cấp thông tin cho marketing, để marketing điều chỉnh hay thay đổi chiến lược khi cần! Sales thường có lực lượng đông đảo, rộng khắp. Những công ty lớn có thể có đội ngũ sales lên đến hàng nghìn người hoạt động khắp các vùng miền, nên sát thị trường hơn, nhiều thông tin hơn, hiểu khách hàng và người tiêu dùng hơn.

Những kế hoạch dự báo bán hàng do bộ phận Sales lập không bao giờ được phép để thiếu sự tham gia của bộ phận marketing và cả các bộ phận khác như sản xuất, cung ứng, hành chính nhân sự…Những chương trình marketing trong giai đoạn dự báo, nếu có, sẽ tác động rất mạnh đến sức tiêu thụ các mặt hàng và số lượng bán ra cho người tiêu dùng. Nếu bộ phận bán hàng không nắm bắt các chương trình này, không bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng với bộ phận marketing, mà chỉ làm dự báo một mình, dựa trên khả năng bán hàng của mình và khả năng tiêu thụ của thị trường, sẽ có sự sai lệch rất lớn, gây khó khăn cho các loại hoạt động liên quan như sản xuất, cung ứng, kho vận, nhân lực, tài chính…

Sự phối hợp giữa marketing và sales là rất cần thiết và quan trọng.

Với kinh nghiệm của tôi, nếu lực lượng sales đã được hàng ra thị trường theo các kênh phân phối và đã bày hàng đầy đủ trên các quầy, kệ tại các điểm bán mà người tiêu dùng vẫn không mua hàng, sản phẩm vẫn không tiêu thụ được thì phần lớn lỗi là bộ phận marketing! Có thể marketing đã mắc những sai lầm như:

  Chiến lược marketing sai từ đầu; ví dụ, sai từ phát hiện nhu cầu, và chọn nhóm khách hàng mục tiêu;
  Chọn sản phẩm sai.
  Định giá bán sai.
  Chọn kênh phân phối sai.
  Quảng cáo, truyền thông không hiệu quả.
  Sai đồng thời nhiều khâu, hay tất cả các câu trên khi.

Khi marketing sai, tức chọn con đường đi sai, mọi nỗ lực của sales trở thành vô nghĩa! Ngược lại nếu Marketing làm đúng mà sales làm sai, tức thực thi không đúng hay không hiệu quả, cả các chương trình marketing khó có thể thành công.

Tuy vậy, sales và marketing cũng cần có những tranh luận “cho ra lẽ” trong nhiều trường hợp để “làm rõ trắng đen” những bất đồng về quan điểm giữa hai bên, vì nếu cứ xuê xoa, “dĩ hòa vi quý”, có thể công ty sẽ thiệt hại rất lớn. Tôi thường tham dự và chủ trì cuộc họp có sự tranh luận nảy lửa giữa giám đốc marketing và giám đốc sales. Tôi không lấy đó làm lo ngại, mà thậm chí còn khuyến khích các bên đưa ra quan điểm thẳng thắn về những bất đồng để tìm ra giải pháp tốt nhất. Có khi những phản biện của sales đối với marketing là rất hợp lý, và cũng có khi, những phản biện của marketing đối với sự là rất có lý. Khi có sự bất đồng về quan điểm giữa sales và marketing về một vấn đề, ví dụ về sản phẩm, về kể về kế hoạch tung hàng, về chương trình khuyến mại …, CEO hay cấp trên trực tiếp của hai bộ phận này phải họp (có thể có sự tham gia của các bộ phận khác) để lắng nghe quan điểm của hai bên và cân nhắc các thông tin để ra quyết định.

Phía sales thường phàn nàn là marketing ít hỗ trợ, hoặc hỗ trợ không hiệu quả nên sales không bán được hàng. Ngược lại, phía marketing thường phàn nàn rằng sales không nỗ lực, không phủ hàng đủ rộng, không phân bố không đủ chủng loại, không tích cực trưng bày, không cố gắng đi “rout” (lộ trình bán hàng)…, nên không bán được hàng, làm cho các chương trình marketing trở thành lãng phí vì quá tốn kém mà không có hiệu quả.

Nói gì thì nói, marketing và sales như hai mặt của một đồng tiền, không thể thiếu bên nào trong hoạt động của công ty. Và một công ty muốn hoạt động hiệu quả, hai hoạt động này phải phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ với nhau, cho dù về mặt cơ cấu tổ chức, chúng được tách rời hay gộp chung vào một bộ phận.

Hits: 1

Làm Sao Để Ngừng Suy Nghĩ Tự Động Tiêu Cực ANTs?

Tại sao phải ngừng suy nghĩ tự động tiêu cực (ANT = automatic negative thoughts)? Bởi vì: cách bạn suy nghĩ có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời của bạn

.

Hãy tưởng tượng bộ não của bạn là một siêu máy tính thì “suy nghĩ nội tâm” chính là chương trình mà máy tính bạn sử dụng.
Bộ não của bạn luôn lắng nghe và tin vào những suy nghĩ của bạn. Nếu như bạn xuất hiện suy nghĩ tiêu cực tự động thì cuộc đời bạn sẽ dễ dàng đi theo chiều hướng đó

.

“Mình không đủ thông minh”
“Mình không giỏi”
“Mình không có trí nhớ tốt”
“Mình không biết quản lý thời gian”…
Đây là phương pháp của Jim Kwik giúp chúng ta thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực đó.

1. Phương pháp ABRA (Viết tắt của Abracadabra – Úm ba la xì bùa):
A-acknowledge: Nhận biết chúng là những suy nghĩ tiêu cực. Bạn không nên chống lại những suy nghĩ đó. Nếu bạn chống lại hay phản bác thì suy nghĩ đó cũng sẽ nằm mãi trong đầu bạn. Bước A này bạn chỉ đơn giản là nhận biết đó là suy nghĩ tiêu cực.

B-breathe in: HÍT VÀO! Và khi hít vào, bạn đem vào các suy nghĩ tích cực như: khả năng, sức mạnh, mục đích, tiềm năng của bạn.

R-release: THỞ RA! Khi thở ra, bạn đẩy các suy nghĩ tiêu cực kia ra. Và nên nhớ khi làm vậy bạn nên hình dung ra cảnh bạn “hít vào hình ảnh thành công” của bạn, và “thở ra hình ảnh tiêu cực”.

A-align: Đây là bước khởi động lại (reset) bộ nhớ của bạn. Khi bạn đã đẩy suy nghĩ tiêu cực kia ra khỏi đầu rồi, bạn hãy nhớ lại bản thân bạn thật sự là ai. Nhớ đến khả năng, điểm mạnh của bạn. Hoặc đơn giản là nói điều ngược lại với suy nghĩ tiêu cực kia, khiến nó trở nên tích cực và cho bạn sức mạnh.

2. Môi trường bên ngoài:
Hãy bảo vệ bạn tránh các suy nghĩ tiêu cực đến từ bên ngoài. ANT có thể đến từ những người xung quanh bạn. Những người bạn dành hầu hết thời gian là tính cách mà bạn sẽ trở thành. Nên chọn nhóm thân tích cực (plan A) hoặc xây dựng góc chỉ dành cho tin vui. Không tụ tập nói xấu người khác trong công ty. Luôn nhìn ra mặt tích cực mỗi ngày. Cho dù một ngày đầy xui xẻo bạn vẫn có thể tìm ra điều tích cực. Ví dụ: uống một ly nước lạnh khi trời đang nóng nực, bác bảo vệ dắt giùm xe cho bạn, trời mưa bạn không phải tưới cây,…

Chăm sóc bản thân và yêu bản thân mình không phải là ích kỉ. Khi bạn thấy bản thân bị tiêu cực, nếu từ tác nhân bên ngoài thì bạn nên tránh khỏi tác nhân đó. Nếu từ bên trong thì bạn hãy sử dụng phương pháp ABRA để đẩy nó ra bên ngoài.

Mục đích của việc diệt ANT là giúp cho bộ não của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Nó giúp bạn không bị trì hoãn. Giúp bản thân bạn có tầm nhìn rõ hơn về mục tiêu của mình, và tiếp tục tiến tới mục tiêu đó. Người thành công là người luôn hướng đến mục tiêu và không dừng bước. Khi họ đạt được mục tiêu thì họ sẽ tự tạo cho mình một mục tiêu mới cao hơn, tốt hơn để tiếp tục phát triển (tư duy mở).

Hits: 2

3 Meditations To Help You Stay Grounded

Try these three meditations to support you and help you stay grounded amid stress and anxiety

One of the things that we often begin to discover, with a little bit of mindfulness practice under our belt, is that thoughts and emotions—including the stressful ones—are not the core of who we are. They’re not you. Through resting our attention on the breath or another sense anchor and simply being present with that, we get the hang of allowing each sensation of worry, anticipation, impatience, and so on to pop into our awareness, and fade back out on its own time—without mentally grabbing on to it, believing it, or starting a fight with it.

Finding our balance when sticky thoughts and fiery emotions arise is not always easy, and it doesn’t happen overnight. Regular practice over time is what’s needed: After all, you are helping your brain to rewire itself. In essence, practicing mindfulness is a process of learning to trust and stay with feelings of discomfort rather than trying to escape from or analyze them. This often leads to a remarkable shift; time and again your feelings will show you everything you need to know about them—and something you need to know for your own well-being.

Try these three meditations to support you and help you stay grounded amid stress and anxiety:

1. Let your thoughts float by. This guided practice helps you become aware of how your mind is not a static thing, but is constantly changing. Practicing awareness of the mind helps break our addiction to the contents of our mind.

2. Create space around big emotions. As you inhale and exhale with this 7-minute practice, allow all your emotions to be there, without having to fix them. You can even say to yourself on your outbreath. It’s OK to feel this, whatever it is, it’s already here.

3. Soften up feelings of judgment. We often don’t realize how much we’re judging others (and ourselves), every minute of every day—that is, until we attempt to stop doing it. The more we practice sitting with our whole selves nonjudgmentally (the good, bad, beautiful, and painful), the better we get at opening ourselves up to every kind of moment with discernment and acceptance.

Hits: 3

Bài tập Tự trắc ẩn (Self-compassion)

Thực hành lòng trắc ẩn, từ bi với chính mình

Trên thực tế, chúng ta thường đánh giá bản thân khắc nghiệt hơn so với đánh giá người khác, đặc biệt là những lúc chúng ta phạm sai lầm hoặc cảm thấy căng thẳng. Điều đó khiến chúng ta cảm thấy bị cô lập, không hạnh phúc và thậm chí căng thẳng hơn; nó thậm chí có thể khiến chúng ta cố gắng cảm thấy tốt hơn về bản thân bằng cách: chê bai người khác.

Thay vì tự phê bình gay gắt, một phản ứng lành mạnh hơn là đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn và thấu hiểu.

Theo nhà tâm lý học Kristin Neff, “lòng trắc ẩn dành cho chính mình” này có ba thành phần chính:

1 – chánh niệm (mindfulness),

2 – cảm nhận nhân tính chung

3 – lòng tử tế dành cho bản thân.

Bài tập này dẫn bạn đi qua cả ba thành phần đó khi bạn trải qua một trải nghiệm căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy rằng những người đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn thay vì tự chỉ trích trong những thời điểm khó khăn, sẽ có sức khỏe thể chất và tinh thần lành mạnh hơn.

Thời gian cần thiết: 5-15 phút. Mặc dù có thể khá thử thách để thực hiện thực hành này mỗi khi bạn đối mặt với tình huống căng thẳng, mục tiêu ban đầu có thể là thử ít nhất một lần mỗi tuần.

Bao gồm 5 bước

 1. Hãy nghĩ về một tình huống khó khăn trong cuộc sống của bạn và đang khiến bạn căng thẳng.
 2. Gọi lại tình huống đó trong tâm trí và quan sát, nếu bạn thực sự có thể cảm thấy căng thẳng và khó chịu về mặt cảm xúc trong cơ thể của bạn. 
 3. Thực hành chánh niệm (mindfulness): Bây giờ hãy tự nói với bản thân mình “Đây là một khoảnh khắc đau khổ/không vui/mệt mỏi”.Sự thừa nhận này là một hình thức chánh niệm, chỉ đơn giản là nhận thấy những gì đang diễn ra cho bạn về mặt cảm xúc trong thời điểm hiện tại, mà không đánh giá/phán xét trải nghiệm đó là tốt hay xấu. Bạn cũng có thể tự nói với mình “Đây là một nỗi đau”, hay “Đây là sự căng thẳng”. Sử dụng bất cứ điều gì cảm thấy tự nhiên nhất đối với bạn.
   
 4. Thực hành nhân tính chung (common humanity): Tiếp theo, hãy tự nói với mình, “Đau khổ là một phần của cuộc sống”.Đây là sự thừa nhận về nhân tính chung (common humanity) của bạn với những người khác, điều mà tất cả mọi người đều đang cố gắng trải qua và những trải nghiệm này mang đến cho bạn một điểm chung với phần còn lại của nhân loại, thay vì gắn nhãn bạn là bất thường hay thiếu sót.
  Các lựa chọn khác cho tình huống này bao gồm cả “Những người khác cũng cảm thấy như thế này”, “Tôi không chỉ có một mình”, hoặc “Chúng ta đều vật lộn với cuộc sống của mình”.
   
 5. Thực hành tử tế với chính mình: Bây giờ, hãy đặt tay lên trái tim của bạn, cảm nhận sự ấm áp của bàn tay và xoa nhẹ nhàng trên ngực áo của bạn, và nói “Tôi có thể tử tế với chính mình”.Đây là một cách để thể hiện lòng tốt với chính mình. Bạn cũng có thể xem xét liệu có một cụm từ cụ thể khác sẽ nói với chính bạn trong tình huống cụ thể.
  Một số ví dụ: “Tôi có thể cho bản thân lòng trắc ẩn mà tôi cần”, “Tôi chấp nhận bản thân như tôi vốn là”, “Tôi có thể tha thứ cho chính mình”, “Tôi có đủ mạnh mẽ” và “Tôi có thể kiên nhẫn với chính mình”.

Bài thực hành này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào, cả ngày hay đêm. Nếu bạn thực hành được bài tập này trong những giây phút hiện tại, hoặc ở trạng thái tương đối bình tĩnh, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm ba phần của lòng trắc ẩn dành cho chính mình – với sự chánh niệm, nhân tính phổ quát và lòng tử tế dành cho bản thân – khi bạn cần chúng nhất.

Trải qua các bước này để đáp ứng với trải nghiệm căng thẳng có thể giúp mọi người thay thế giọng nói tự phê phán của họ bằng giọng nói từ bi trắc ẩn hơn, đó là một tiếng nói an ủi và trấn an thay vì mắng mỏ chính mình vì những thiếu sót.

Hits: 22

CÁCH SUY NGHĨ TÍCH CỰC

Có 3 câu hỏi dành cho bạn

 • Bạn có muốn cảm thấy bình tĩnh hơn bên trong không? 
 • Bạn có muốn tập trung tốt hơn không? 
 • Bạn có muốn có nhiều suy nghĩ tích cực không? 

Nếu câu trả lời của bạn là CÓ, thì đây là món quà dành cho BẠN đấy.

Hướng dẫn

Bạn hãy đọc phần “Các loại suy nghĩ” ngay bên dưới và trả lời các câu hỏi sau nhé

 1. Suy nghĩ nào giúp bạn cảm thấy hạnh phúc?
 2. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn có nhiều suy nghĩ tích cực về bản thân?
 3. Loại suy nghĩ nào mà bạn muốn có ít hơn?

Các loại suy nghĩ

Suy nghĩ của mình sẽ tạo ra cảm xúc cho mình. Nếu mình suy nghĩ tích cực, thì mình sẽ cảm thấy tích cực bên trong.

Nhưng nếu mình suy nghĩ tiêu cực, mình sẽ cảm thấy lo lắng, buồn chán và thấy mọi thứ thật khó khăn.

Khi bạn tạo ra suy nghĩ của mình, bạn có thể thay đổi những suy nghĩ khiến bạn không vui thành những suy nghĩ hạnh phúc. Ví dụ, các bạn có thể thay đổi suy nghĩ “tôi luôn thất bại” thành “Tôi luôn làm hết sức mình và điều này sẽ mang lại thành công”.

Mình sẽ có bốn loại suy nghĩ chính. Mỗi loại suy nghĩ có tác động khác nhau đến cảm xúc của mình.

1.Suy nghĩ tích cực

Những suy nghĩ này tạo ra cảm xúc tích cực và làm cho mình vui vẻ. Những suy nghĩ này làm cho mình cảm thấy tốt bên trong và cũng suy nghĩ tốt về người khác. Những suy nghĩ này đến từ bản chất bẩm sinh tự nhiên của mình là bình an, yêu thương, hạnh phúc, sức mạnh và sự thông thái.

Một số ví dụ suy nghĩ tích cực: “Tôi mạnh mẽ”. “Tôi có thể làm điều đó.” “Tôi luôn vui vẻ.”

2. Suy nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ này tạo ra cảm giác tiêu cực và buồn chán. Mình tạo ra những cảm xúc không tốt cho bản thân và cũng tạo ra những cảm xúc không tốt và nỗi buồn cho người khác. Mình sẽ bị mất năng lượng và sự nhiệt tình của mình. Những suy nghĩ này xuất hiện từ sự tức giận, căng thẳng, hay so sánh, lười biếng, ghen tuông, mất hy vọng và lòng tự trọng thấp.

Một số ví dụ về suy nghĩ tiêu cực: “Tôi rất yếu đuối. “Tôi tuyệt vọng.” “Tôi không thể làm điều này.” “Tôi không giỏi như những người khác.” “Tôi sẽ thất bại.”

3. Những suy nghĩ cần thiết và hữu ích

Những suy nghĩ này tạo ra những cảm giác trung tính (không tích cực hay tiêu cực). Đây là những suy nghĩ về những gì mình cần làm trong ngày và trách nhiệm của mình đối với bản thân.

Ví dụ: “Tôi phải ăn tối.” “Tôi phải đi học.” “Đây là thời gian để làm bài tập về nhà của tôi.”

4. Suy nghĩ lãng phí

Những suy nghĩ này tạo ra sự mệt mỏi, giảm năng lượng của mình và lãng phí thời gian của mình. Mình có thể cảm thấy thất vọng, vô vọng và nặng nề. Chúng đến từ suy nghĩ về các sự kiện trong quá khứ, những điều mà mình không thể kiểm soát hoặc thay đổi, suy nghĩ về nỗi sợ và lo lắng về tương lai.

Ví dụ: “Tôi ước mình đã đi ngủ sớm hơn.” “Tôi thường mắc lỗi.” “Tại sao tôi phải ngồi bên cạnh bạn này?

Thử thách suy nghĩ tích cực

Hôm nay bạn hãy có nhiều suy nghĩ tích cực nhất có thể.

Nếu có bất kỳ suy nghĩ lãng phí hoặc suy nghĩ tiêu cực nào xuất hiện trong đầu bạn, hãy nói nó đi đi!          

Hãy chỉ cho chúng cánh cửa ra khỏi tâm trí của bạn!

Sau đó bạn hãy thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực hơn.

Cuối ngày, bạn hãy kiểm tra xem bạn cảm thấy thế nào.

Bạn hãy kiểm tra:

Những suy nghĩ tích cực làm cho bạn cảm thấy như thế nào?

Bạn có cảm thấy mình mạnh mẽ hơn khi bạn có những suy nghĩ tích cực?

Hits: 10

TRẦM CẢM SAU SINH – NỖI ĐAU LẶNG THẦM

Trầm Cảm Sau Sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tâm bệnh xuất hiện sau khi sinh nở ở người phụ nữ, nhất là trong 2-3 tuần đầu ở cữ. Hầu hết phụ nữ sau sinh đều có rối loạn khí sắc. Triệu chứng này có thể thoáng qua và tương đối nhẹ, tuy nhiên một số bị rối loạn dai dẳng kéo dài, dần dần dẫn đến trầm cảm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe bà mẹ, trẻ nhỏ. Cá biệt, có những trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và con do hành vi tự sát bởi trầm cảm gây nên.

Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh

Chưa xác định được rõ ràng, nhưng chủ yếu do nhiều yếu tố kết hợp như thể chất, tinh thần, tâm lý, xã hội như sự thay đổi nồng độ hormone của cơ thể người phụ nữ sau sinh con; thay đổi tâm lý, cảm xúc như trách nhiệm bản thân với con cái, gia đình; mệt mỏi trong quá trình mang thai và sinh con kể cả sinh mổ hay sinh thường; thiếu sự quan tâm giúp đỡ của chồng, gia đình và người thân, mâu thuẫn trong việc chăm sóc con cái; tiền sử người phụ nữ có mắc bệnh trầm cảm.

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Một số người cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi, những cảm giác này thường không có căn cứ. Tình trạng này kéo dài khiến người mẹ bị suy nhược, mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Lo lắng, căng thẳng

Dấu hiệu phổ biến của chứng trầm cảm là người mẹ thường cảm thấy đau một vùng nào đó trên cơ thể và có cảm giác bệnh. Một số bà mẹ yếu sức càng có nhiều mối lo về sức khỏe của mình. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân, thường là đau ở đầu và cổ, đau lưng, ngực hay các vấn đề về tim. Sự lo lắng về sức khỏe gia tăng khiến họ càng stress thêm. Các triệu chứng này thường trở nên trầm trọng nếu không được chữa trị.

Nhiều sản phụ luôn cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó gặp gỡ người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay tin nhắn, thư từ. Bệnh nhân thường không muốn đến gặp bác sĩ, do đó gia đình nên mời bác sĩ tới nhà.

Rối loạn giấc ngủ

Người bị trầm cảm thường rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng hoặc hoàn toàn không ngủ được. Một số bệnh nhân ngủ không liên tục, hay thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại. Nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối nên bị mất ngủ kéo dài. Lúc này,  gia đình nên bố trí người giúp sản phụ cho con bú vào buổi tối.

Có cảm giác bị ám ảnh

Sản phụ mắc bệnh trầm cảm thường bị ám ảnh về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi.

Khó suy nghĩ, tập trung hoặc ra quyết định

Các bà mẹ bị trầm cảm thường cảm thấy rất khó khăn để đưa ra quyết định. Họ thường phải mất rất nhiều thời gian để cân nhắc những vấn đề thông thường. Việc khó tập trung chú ý còn thể hiện ở những khía cạnh đơn giản như không thể đọc xong một bài báo ngắn, không thể nghe hết một bài hát yêu thích hay xem hết một chương trình tivi mà họ thường quan tâm trước đây.

TRẦM CẢM SAU SINH - NỖI ĐAU LẶNG THẦM
Trầm_Cảm_Sau_sinh

Cách điều trị trầm cảm sau khi sinh

Hỗ trợ từ người thân

Bạn bè và gia đình hãy giúp sản phụ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Nếu đơn thuốc không thích hợp thì phải động viên bệnh nhân tái khám và yêu cầu bác sĩ thay đổi thuốc. Bệnh nhân trầm cảm rất sợ cô độc. Do vậy gia đình nên sắp xếp để luôn có một người mà sản phụ tin tưởng ở bên cạnh.

Điều trị bằng thuốc

Người mẹ bị trầm cảm nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu khó khăn thì mời bác sĩ đến nhà. Báo với bác sĩ về tất cả triệu chứng gây khó chịu để giúp chẩn đoán chính xác hơn. Nếu uống loại thuốc nào đó khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc không hiệu quả thì nên báo với bác sĩ để đổi thuốc khác.

Bên cạnh việc dùng thuốc, sản phụ cần duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, có thể bổ sung vitamin B6 hoặc vitamin tổng hợp để nâng đỡ cơ thể. Nếu dùng thuốc mang lại hiệu quả tốt thì không nên dừng lại, vì trầm cảm cần có thời gian điều trị kéo dài để phục hồi hoàn toàn.

Bệnh nhân ngưng thuốc mà tái phát triệu chứng, nên đến gặp bác sĩ để tư vấn thêm. Thông thường bác sĩ tiếp tục điều trị với thuốc trước đó, nếu hiệu quả thì giảm liều dần để giảm nguy cơ tái phát.

Vai trò của bản thân

bệnh nhân phải tin tưởng rằng sức khỏe của mình sẽ tốt hơn nên cần kiên nhẫn và lạc quan về khả năng phục hồi. Bạn có thể cảm thấy đau nhức một vùng nào đó trên cơ thể, nhưng đừng lo bởi đây là triệu chứng khá phổ biến, không phải là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng bị nhức đầu là do u não, đau ngực vì bệnh tim, càng làm cho trầm cảm trở nên nặng nề. Thay vào đó, hãy thư giãn và quên đi đau đớn, bệnh sẽ dần tan biến.

Đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều bởi vì mệt mỏi làm cho bệnh trầm trọng hơn. Tránh thức khuya và có thể hãy nhờ người thân cho con bú vào ban đêm. Bên cạnh đó, bác sĩ nhấn mạnh việc ăn uống đủ chất cũng rất quan trọng, bởi ăn thiếu chất có thể gây hạ đường huyết, làm cho bệnh trầm cảm trở nặng hơn. Nên ăn nhiều trái cây, rau quả khi cảm thấy đói.

Không cô lập bản thân, hãy nói cho xung quanh biết về tình huống của mình.

Khám bác sĩ hay một nhà chuyên môn về sức khỏe mà bạn tin cậy.

Có chế độ dinh dưỡng cân bằng, làn da l¹h mạnh.

– Thiết lập các mạng lưới hỗ trợ ngay khi dự định mang bầu và đón nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài.

– Hiểu về sự thay đổi cảm xúc thai kỳ, chấp nhận sự có mặt của chứng trầm cảm sau sinh.

– Không tự tạo áp lực, chấp nhận bản thân không phải là người mẹ hoàn hảo.

– Tận dụng lúc con ngủ để nghỉ ngơi, hồi sức.

Hits: 4

TÂM LÝ HỌC HÀNH VI

Tâm lý học hành vi là gì?

Tâm lý học hành vi (Behavioral psychology) là nghiên cứu về mối liên hệ giữa hành vi và lý trí của con người. Tại sao chúng ta lại có những hành vi hay cư xử như vậy? Tại sao không làm như thế này mà lại phải làm như thế kia? Để từ đó những nhà tâm lý học tìm ra được những cách xây dựng thói quen hành vi tốt hơn và tích cực hơn trong cuộc sống.

Xét về cái nhìn tổng quan thì hành vi bao gồm: Quyết Đoán, Bị Động, Thụ Động – Tích Cực, Hung Hăng.

Một số nền tảng cơ bản trong tâm lý học hành vi

 • Hành vi quan sát được còn lý trí thì không

Những nhà tâm lý hành vi chấp nhận việc cảm xúc và nhận thức có tồn tại và nó có ảnh hưởng đến hành vi hay không. Thế nhưng cảm xúc và nhận thức thì không nhìn thấy được còn hành vi thì có thể quan sát được. 

 • Kết quả của môi trường sống đã tạo nên hành vi của chúng ta

Tâm lý học hành vi con người nhấn mạnh yếu tố môi trường sẽ ảnh hưởng lớn đến hành vi của chúng ta bỏ qua yếu tố di truyền.

 • Việc học tập có ít sự khác biệt ở người và động vật

Sau nhiều những nghiên cứu thì những nhà tâm lý học nhận thấy rằng việc học tập giữa người và động vật cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Đấy chính là lý do vì sao người ta thường có những thí nghiệm trên những con chuột. 

 • Là sự kết quả của kích thích gây ra phản ứng

Cho dù hành vi có phức tạp hay không thì nó đều là chuỗi những kích thích. Những nhà tâm lý học thường đưa ra kích thích để xem những phản ứng nào sẽ diễn ra. 

TÂM LÝ HỌC HÀNH VI

Tâm lý học hành vi có ưu nhược điểm gì?

 • Ưu điểm

Trước hết là tâm lý học hành vi có thể học tập được. Như vậy sẽ khiến cho con người không ngừng sống hoàn thiện và sống tốt hơn. Nếu như bỏ qua tất cả những yếu tố di truyền thì tất cả chúng ta nếu ở trong điều kiện thuận lợi thì đều có thể trở thành những chuyên gia ở một lĩnh vực nào đó.

Cho dù là bạn chưa biết tâm lý học sẽ đi đến đâu. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng những lập luận này mang tính giá trị cao trong giáo dục và xây dựng tâm lý xã hội.

Điểm khác là tâm lý học hành vi ra đời đã tạo điều kiện cho một số tư duy về tâm lý học. Không chỉ có chủ nghĩa tâm lý hành vi học duy tâm độc bước. Một số vấn đề tâm lý có thể áp dụng chủ nghĩa hành vi để trị liệu như: Stress, rối nhiễu tâm lý….

Điểm mạnh nhất trong tâm lý học hành vi là khả năng quan sát và đo lường rõ ràng các hành vi. Chính vì dựa trên các hành vi có thể quan sát được, do đó đôi khi dễ dàng hơn để định lượng và thu thập dữ liệu khi tiến hành nghiên cứu.

Ngành tâm lý học là một lĩnh vực nghề nghiệp còn nhiều mới mẻ tại Việt Nam nên việc có thể xác định mức lương chính xác nhất của công việc này cũng không hề đơn giản. Lĩnh vực này mang đến nhiều cơ hội việc làm khác nhau cho người lao động. Với mỗi chuyên ngành sẽ có những nhiệm vụ và mức lương khác nhau. Cùng khám phá lương ngành tâm lý học qua bài viết nhé!

 • Nhược điểm

Tâm lý học đồng hóa hành vi của con người và động vật. Cơ sở của sự việc này chỉ mới căn cứ vào những quan sát bên ngoài. Chính vì vậy mà khi xét về mặt khóa học thì dữ liệu và kết luận vẫn chưa đủ sự thuyết phục.

Nếu như xóa những ranh giới giữa con người và động vật sẽ làm cho tâm lý học hành vi gặp rất nhiều khó khăn. 

Những mặt khác hành vi còn chưa kể đến yếu tố đạo đức con người và ý thức, nhận thức nên không thể có kết quả chính xác được cho tất cả các trường hợp. 

Có rất nhiều nhà phê bình cho rằng chủ nghĩa hành vi là cách thức tiếp cận 1 chiều để hiểu hành vi của con người. Những nhà phê bình về chủ nghĩa hành vi lại cho rằng những lý thuyết hành vi không tính đến ý chí tự do và những ảnh hưởng bên trong như tâm trạng hay suy nghĩ và cảm xúc.

Thời gian gần đây, tâm lý sinh học đã nhấn mạnh sức mạnh tư tưởng của não bộ và di truyền trong việc xác định và ảnh hưởng đến hành động của con người. Những phương pháp tập chung vào những quá trình tinh thần suy nghĩ và ra quyết định, ngôn ngữ và giải quyết những vấn đề. 

Hơn thế nữa tâm lý học hành vi không tín đến các loại hình học tập khác xảy ra mà không sử dụng củng cố và trừng phạt. Tuy nhiên còn người và động vật đều có thể tùy chỉnh hành vi của họ khi thông tin mới được đưa ra, ngay cả khi hành vi đó được thiết lập thông qua sự củng cố.

Các ứng dụng tâm lý học hành vi trong cuộc sống

 • Bản thân con người rất thích kể về chính bản thân mình vì lúc đó kể về những thành tích và thành công của mình mà không thấy mệt mỏi. Chính vì thế nếu muốn ai đó thích bạn thì hãy khuyến khích họ kể về chính mình.
 • Nếu muốn biết ai đó đang nhìn bạn hay là có ai đó đang nhìn mình? Điều đơn giản nhất là hãy thử ngáp hoặc cười vì có thể họ sẽ làm theo bạn đấy nhé.
 • Nếu như bạn muốn có câu trả lời thì hãy nhìn vào họ thật lâu, vì khi ấy họ sẽ cảm thấy lúng túng và tìm cách nói và phân bua với bạn nhiều hơn.
 • Hiệu ứng bắt đầu kích thích hành vi: Bạn có thấy rằng những ngày đầu tiên của tháng mới hay năm mới có rất nhiều năng lượng không. Hãy tận dụng những ngày này để có thể đưa ra những mục tiêu hay lập kế hoạch và thậm chí là đẩy mạnh bán hàng.
 • Thời điểm ghi chép tốt nhất là vào buổi sáng và cuối ngày vì lúc này chúng ta sẽ ghi nhớ tốt nhất.
 • Nếu như bạn muốn biết trong đám đông ai là người thích bạn thì hãy hét thật to, những lúc đó người nhìn bạn sẽ có khuynh hướng thích bạn.

Hits: 15