HỘI CHỨNG FOMO(Fear Of Missing Out) – NỖI SỢ BỊ BỎ LỠ

14/07/2021

FOMO LÀ GÌ?
FOMO là từ viết tắt của “Fear of missing out”, là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội.Người mắc hội chứng FOMO thường có cảm giác sợ hãi bản thân sẽ bỏ lỡ điều tuyệt vời nào đó, chẳng hạn như một mối quan hệ xã hội, một trải nghiệm mới lạ, một khoản đầu từ siêu lợi nhuận hay các sự kiện thú vị khác, rằng bạn bè của mình đang làm, đang biết, hay đang có thứ gì đó nhiều hơn hoặc tốt hơn mình. Vì luôn có cảm giác sợ bỏ lỡ điều gì đó nên nhiều người luôn sống trong cảm giác lo âu, thấp thỏm, và dĩ nhiên là chẳng thể “dành nổi một vài phút để cho phép bản thân cảm thấy thư thái, để tâm trí thảnh thơi, tự do tự tại và hạnh phúc”. Do đó, họ thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường. Nói cách khác, người mắc phải hội chứng này luôn sợ rằng mình đã đưa ra quyết định sai lầm khi dành thời gian làm việc này mà không phải việc kia.
Nếu bạn từng có tâm lý sợ bị bỏ lỡ mất một cơ hội nào, một thứ gì đó đến mức nó thôi thúc bạn đưa ra một hành động mà sau này khi nhìn nhận và đánh giá lại thì đó có thể là một hành động cảm tính và thiếu lý trí thì đó chính là hội chứng hay hiệu ứng FOMO

LỊCH SỬ CỦA FOMO
Mặc dù nó có lẽ đã tồn tại hàng thế kỷ (bạn có thể thấy bằng chứng về FOMO trong các văn bản cổ), nó chỉ mới được nghiên cứu trong vài thập kỷ qua, bắt đầu từ một bài báo nghiên cứu năm 1996 của nhà chiến lược tiếp thị, Tiến sĩ Dan Herman, người đã đặt ra thuật ngữ FOMO.
Tuy nhiên, kể từ khi phương tiện truyền thông xã hội ra đời, FOMO đã trở nên rõ ràng hơn và được nghiên cứu thường xuyên hơn. Phương tiện truyền thông xã hội đã thúc đẩy hiện tượng FOMO theo nhiều cách. Nó cung cấp một tình huống mà bạn đang so sánh cuộc sống bình thường của mình với những điểm nổi bật trong cuộc sống của người khác.
Do đó, cảm giác “bình thường” của bạn trở nên lệch lạc và dường như bạn đang làm việc kém hơn so với các đồng nghiệp của mình. Bạn có thể thấy những bức ảnh chi tiết về những người bạn đang tận hưởng những khoảng thời gian vui vẻ mà không có bạn, đó là điều mà mọi người có thể không dễ dàng nhận ra trong các thế hệ trước.
Phương tiện truyền thông xã hội tạo ra một nền tảng để khoe khoang; đó là nơi mà nhiều lúc mọi thứ, sự kiện, và thậm chí cả hạnh phúc cũng phải cạnh tranh nhau. Mọi người đang so sánh những trải nghiệm đẹp nhất, hoàn hảo như bức tranh của họ, điều này có thể khiến bạn tự hỏi mình đang thiếu điều gì.

AI DỄ BỊ FOMO?
Bất cứ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng sợ bỏ lỡ, nhưng hiện tượng này phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi. Các nghiên cứu cho thấy rằng điều này xuất phát từ việc sử dụng mạng xã hội đặc biệt cao của nhóm tuổi này.
FOMO có thể xảy ra bất kể loại tính cách nào. Những người hướng ngoại thường có ít nguy cơ bị FOMO hơn. Tuy nhiên, bất kỳ ai không hài lòng với hoàn cảnh sống của mình và không được đáp ứng nhu cầu yêu thương và tôn trọng sẽ trải qua FOMO thường xuyên hơn người bình thường.
Nghiên cứu chỉ ra rằng hội chứng FOMO thường gặp ở người trong độ tuổi tử 18 đến 33. Một cuộc khảo sát tìm ra rằng khoảng 2/3 số người trong nhóm tuổi này thừa nhận thường xuyên mắc hội chứng này. Bằng cách này hay cách khác, dù nhu cầu và mong muốn khác nhau nhưng FOMO có thể bắt gặp ở bất cứ ai, bất cứ lĩnh vực nào, bất kể bạn thích ẩm thực, du lịch, mua sắm hay đọc tiểu thuyết.

DẤU HIỆU CỦA HỘI CHỨNG FOMO
Dù sớm hay muộn, ai cũng trải qua nỗi sợ hãi khi bỏ lỡ một điều gì đó thú vị xảy ra, và cảm giác ghen tị khi nhìn vào thông tin trên mạng xã hội của người khác và sự lo lắng không còn là lựa chọn đầu tiên cho bạn bè của chúng ta cũng có thể xảy ra. Bản thân FOMO không phải là một bệnh tâm thần cần được điều trị. Tuy nhiên, nó có thể đạt đến mức căng thẳng hoặc thậm chí là bệnh lý, với những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.
1. Liên tục kiểm tra điện thoại và các trang mạng xã hội.
Vì FOMO và mức độ sử dụng mạng xã hội cao thường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau , bạn có thể dễ dàng biết liệu mình có bị FOMO hay không với những câu hỏi sau:
– Bạn có kiểm tra các mạng xã hội của mình hàng ngày, ngay cả khi đi nghỉ không?
– Khi thực hiện các hoạt động với bạn bè, bạn có nghĩ về điều gì, cách thức và các mạng xã hội nào bạn sẽ đăng sau đó không?
– Bạn có cảm thấy bồn chồn hay lo lắng nếu không biết bạn bè của mình hiện đang làm gì không?
– Bạn có cảm thấy hụt hẫng nếu phát hiện qua mạng xã hội rằng bạn bè của bạn đang làm gì đó mà không có bạn?
– Bạn có kiểm tra mạng xã hội của mình khi ở công ty hoặc khi đang ăn không?
Nếu bạn trả lời ‘Có’ cho một hoặc nhiều câu hỏi, đó có thể là dấu hiệu của FOMO. Nỗi sợ hãi có thể phát triển thành bệnh lý nghiện mạng xã hội.
Khi đăng một tấm hình mà bạn rất tâm đắc với dòng caption rất hay lên facebook, sau vài phút bạn kiểm tra có bao nhiêu người like, bao nhiêu người bình luận khen ngợi, nhưng thực tế, chả ai thèm quan tâm. Bạn tự tra hỏi bản thân rằng liệu tấm hình chưa đủ hấp dẫn, hay là mọi người không quan tâm tới mình? Cứ vài phút bạn lại điên cuồng đăng nhập để cập nhật tình hình, những câu hỏi trên lại được hiện lên.
Theo một thống kê cho thấy có tới 56% người dùng mạng xã hội có cảm giác lo sợ sẽ bỏ lỡ điều gì đó như một sự kiện quan trọng, tin tức hoặc một dòng trạng thái từ bạn bè, những người họ đang theo dõi… nếu không liên tục có mặt trên mạng xã hội. Trong quá khứ, con người luôn quan tâm đến vị trí xã hội của minh. Những với sự ra đời của mạng xã hội, hiệu ứng FOMO trở thành một vấn đề lớn đặc biệt là ở giới trẻ, những người luôn hoạt động trực tuyến, xem status và các bài đăng của bạn bè trên tài khoản mạng xã hội. Khi các bạn bỏ lỡ một bữa tiệc, không đi nghỉ hè cùng gia đình hoặc không tham gia buổi khiêu vũ ở trường, họ sẽ cảm thấy mình đã bỏ lỡ những trải nghiệm tuyệt vời mà những người tham gia và đăng ảnh trên mạng có được.
Các ứng dụng phát triển thương mại điện tử cũng đang tận dụng hiệu ứng FOMO này cho việc lôi kéo người dùng truy cập và sử dụng trang web hay ứng dụng của mình qua các chức năng gửi email tự động cho người dùng khi có sự kiện mới tất nhiên là với lời chào mời đăng ký nhận tin cho người dùng thường thấy là “không bỏ lỡ cơ hội …”

2. Luôn tự ti vào bản thân
FOMO thường gắn liền với nhận thức địa vị xã hội thấp, nó có thể gây ra cho con người cảm giác lo lắng và tự ti. Khi một người bỏ lỡ buổi tiệc, kỳ nghỉ hoặc một sự kiện xã hội, họ sẽ cảm thấy ít nổi bật hơn so với người tham dự. Trong một số trường hợp, người ta thậm chí còn sợ bỏ lỡ những thứ không lành mạnh.
Bạn bè của bạn sử dụng Iphone, với các tính năng đặc biệt không thể phủ nhận của nó như là gọi điện Facetime chất lượng tuyệt với hơn bất cứ ứng dụng nào, dùng tin nhắn tức thời instant message giữa người dùng Iphone với nhau, trong khi bạn lại không dùng Iphone. Điều đó làm cho bạn cảm thấy hình như mình bị bỏ lỡ mất cơ hội nắm bắt công nghệ và thế là dù mức thu nhập không cao nhưng bạn chấp nhận bỏ ra vài tháng lương để lên đời cho mình bằng một chiếc Iphone đời mới. Nhưng sau đó thực tế tính năng bạn sử dụng nhiều nhất sau đó chỉ là nhắn tin, gọi điện thoại và lướt web thông thường như các smartphone khác bạn đã dùng. Đó chính là biểu hiện của hội chứng hay hiệu ứng FOMO.
Bạn là người dùng Facebook và có xu hướng gần như hàng ngày hàng giờ lướt facebook chỉ để xem bạn bè có cập nhật tin tức gì mới không, hoặc đơn giản là thường xuyên lướt một vài trang web yêu thích để xem có những sự kiện “hot” nào đang diễn ra chỉ để có thông tin để có thể ngồi “tám” hàng giờ với lũ bạn của mình vì nếu không mình sẽ bị cho “lạc hậu” thì đó cũng chính là biểu hiện của hội chứng FOMO.
Một số nhà tâm lý học còn cho thấy rằng trên thực tế hiệu ứng FOMO chính là điều làm nên thành công cho các nền tảng truyền thông trên mạng xã hội. Chẳng hạn như, FOMO thúc đẩy mọi người sử dụng công nghệ để cho người khác biết họ đang làm gì và họ vui vẻ ra sao khi làm điều đó. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhiều thanh thiếu niên định nghĩa cuộc sống của họ dựa trên những gì họ nhìn thấy trên mạng. Các hoạt động xem, phê bình và yêu thích di chuyển của người khác trên mạng xã hội là điều khiến họ không ngừng đánh giá cuộc sống của chính mình so với những bài đăng đó.
3. Giữ lựa chọn mở
Có những người chọn để tránh các thỏa thuận và cam kết càng nhiều càng tốt. Trong hầu hết các trường hợp, họ bị thúc đẩy bởi một sự sợ hãi rằng đưa ra một thỏa thuận đồng nghĩa với việc họ đang mất đi một cơ hội để tham gia vào các trải nghiệm khác có tiềm năng dẫn đến sự thỏa mãn lớn hơn.

CÁC YẾU TỐ KÍCH HOẠT FOMO
FOMO có nhiều mặt và các yếu tố kích hoạt khác nhau.
– Hoạt động của bạn bè: FOMO thường liên quan đến các hoạt động của bạn bè và người quen mà chúng ta không tham gia. Điều này có thể dẫn đến nỗi sợ rằng chúng ta bị loại trừ và chúng ta không được những người quan trọng yêu thích chúng ta.
– Quá nhiều lựa chọn: Tuy nhiên, nỗi sợ bỏ lỡ cũng có thể được kích hoạt mà bạn bè của chúng ta không tham gia, chẳng hạn như khả năng tuyệt đối cho thời gian rảnh của chúng ta. Tôi có nên đi xem buổi biểu diễn khác không? Có lẽ công việc khác sẽ tốt hơn?
– Luôn cập nhật: Một nguyên nhân khác của FOMO là dòng tin tức vô tận chỉ có thể nhấp chuột vào bất kỳ lúc nào nhờ điện thoại thông minh của chúng ta. Thực tế là không thể luôn được cập nhật hoàn toàn mọi thứ. Nhưng những người mắc chứng sợ bỏ lỡ cảm thấy họ cần phải như vậy, nhấp chuột qua lại từ nguồn cung cấp tin tức, báo mạng đến ứng dụng nhắn tin để không bỏ lỡ một xu hướng, sự phát triển hoặc cơ hội nào.
Cùng với việc những người bị FOMO sử dụng mạng xã hội nhiều giờ, nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng cụ thể về thể chất và tinh thần:
– Vấn đề tập trung
– Lo lắng nội tâm
– Tâm trạng chán nản
– Stress
– Khó ngủ
– Một số vấn đề khác như: đau đầu, đổ mồ hôi nhiều,…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM THIỂU FOMO
1. Thay đổi trọng tâm của bạn
Thay vì tập trung vào những gì bạn thiếu, hãy thử để ý những gì bạn có. Điều này nói thì dễ hơn làm trên mạng xã hội, nơi chúng ta có thể bị “ném bom” bởi những hình ảnh về những thứ chúng ta không có, nhưng nó có thể làm được. Thêm nhiều người tích cực hơn vào “thế giới” mạng xã hội của bạn và “che giấu” đi những người có xu hướng khoe khoang quá nhiều hoặc những người không ủng hộ bạn.
Bạn có thể điều chỉnh các nền tảng mạng xã hội của mình để hiển thị ít hơn những gì kích hoạt FOMO của bạn và nhiều hơn nữa những gì khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Hãy xác định những gì có thể làm mất niềm vui trên thế giới mạng của bạn và cố gắng loại bỏ chúng.

2. Viết nhật ký
Thông thường đăng bài trên mạng xã hội là để ghi lại những điều thú vị bạn làm. Tuy nhiên, bạn có thể thấy mình hơi chú ý đến việc mọi người có đang quan tâm đến các bài viết của bạn trên mạng hay không. Nếu đúng như vậy, bạn có thể chụp một số ảnh và kỷ niệm của mình ngoại tuyến và ghi nhật ký cá nhân về những kỷ niệm đẹp nhất của bạn, trực tuyến hoặc trên giấy.
Viết nhật ký có thể giúp bạn chuyển sự tập trung từ sự tán thành của công chúng sang sự đánh giá của riêng tư về những điều khiến cuộc sống của bạn trở nên tuyệt vời. Sự thay đổi này đôi khi có thể giúp bạn thoát ra khỏi vòng xoáy của mạng xã hội và FOMO.

3. Tìm kiếm các kết nối thực sự
Bạn có thể thấy mình đang tìm kiếm một kết nối lớn hơn khi cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, và điều này là tốt cho sức khỏe. Cảm giác cô đơn hoặc bị loại trừ thực sự là cách não của chúng ta nói với chúng ta rằng chúng ta muốn tìm kiếm những kết nối lớn hơn với những người khác và tăng cảm giác thân thuộc .
Thật không may, sự tương tác trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng là cách để thực hiện điều này – bạn có thể đang từ một tình huống xấu trở thành một tình huống tồi tệ hơn. Thay vì cố gắng kết nối nhiều hơn với mọi người trên mạng xã hội, tại sao bạn không sắp xếp để gặp trực tiếp một người nào đó?
Lên kế hoạch với một người bạn tốt, tạo một chuyến đi chơi nhóm hoặc làm bất cứ điều gì để bạn gặp gỡ bạn bè có thể là một sự thay đổi nhịp độ tốt và nó có thể giúp bạn loại bỏ cảm giác rằng bạn đang gặp rắc rối với FOMO.
Nếu bạn không có thời gian để lên kế hoạch, ngay cả một tin nhắn trực tiếp trên mạng xã hội cho một người bạn cũng có thể thúc đẩy một kết nối lớn hơn và thân thiết hơn là đăng cho tất cả bạn bè của bạn và mong nhận được “like” từ họ.

3. Tập trung vào lòng biết ơn
Các nghiên cứu cho thấy rằng tham gia vào các hoạt động nâng cao lòng biết ơn như viết nhật ký biết ơn hoặc đơn giản là nói với người khác những gì bạn đánh giá cao về họ có thể nâng cao tinh thần của bạn cũng như của mọi người xung quanh.
Lòng biết ơn cũng có thể giúp tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nó cũng sẽ khiến bạn khó cảm thấy không hài lòng và thiếu hụt vì nó buộc bạn phải nhận ra rằng cuộc sống vốn đã đầy những điều tuyệt vời.
Mặc dù FOMO có mối tương quan chặt chẽ với việc sử dụng mạng xã hội, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó là một cảm giác rất thực tế và phổ biến giữa mọi người ở mọi lứa tuổi. Mọi người đều cảm thấy một mức độ FOMO nhất định vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của họ.
Nếu bạn cảm thấy mình đang phải chịu đựng cảm giác nhớ nhung, bạn có thể liên hệ với một người bạn hoặc dành thời gian suy ngẫm về những điều bạn biết ơn trong cuộc sống. Những hoạt động như thế này có thể giúp chúng ta đặt mọi thứ theo đúng góc nhìn khi thu thập được cảm giác thân thuộc hơn và giải tỏa nỗi lo “FOMO” với bất cứ điều gì.

Visits: 3

Thẻ:, , ,