Lòng trắc ẩn, yêu bản thân

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DƯỠNG NHỮNG ĐIỀU NHỎ BÉ

review

1. Sống chậm
Cuộc sống di chuyển quá nhanh đến nỗi mà tưởng như lúc nào chúng ta cũng ở chế độ tự động. Thậm chí, bạn còn có thể có cảm giác không đủ thời gian mỗi ngày để hoàn thành mọi việc. Tuy nhiên, nếu luôn ở trong trạng thái cứ mãi làm việc thì chúng ta có thể hủy hoại chính mình và quên đi việc tận hưởng những khoảnh khắc mà giúp cuộc sống thêm ý nghĩa.
Công việc chẳng biến đi đâu mất. Nó vẫn luôn ở đó. Vậy thì tại sao không chậm lại một vài phút và thưởng thức sự thảnh thơi, giản đơn của mọi thứ xung quanh bạn mỗi ngày? Chúng xuất hiện bên cạnh bạn là có lý do và chúng xứng đáng để được nhận biết.
2. Giúp đỡ người khác
Hãy nghĩ về khoảnh khắc khi mà bạn giúp đỡ một người. Bạn đón nhận nó như thế nào và bạn cảm thấy điều gì sau khi giúp đỡ họ? Chắc chắn là bạn rất vui sướng và biết mình có thể làm nhiều điều tốt hơn nữa. Không có sự đóng góp nào là quá nhỏ.
Khi bước ra ngoài thế giới của bản thân và đóng góp giá trị cho cuộc sống của những người khác, bạn sẽ bắt đầu mường tượng được về mục đích sống của mình. “Ngày hôm nay, tôi có thể giúp ai và giúp điều gì?” Bằng cách hướng sự tập trung sang những người khác, bạn sẽ có được góc nhìn rộng mở hơn về những thử thách của bạn và nhận ra nó không tệ đến nỗi như bạn nghĩ.
Hơn nữa, một hành động giúp đỡ người khác cũng có tính lan truyền. Một người mà được nhận sự đồng cảm của bạn cũng sẽ được truyền cảm hứng để đồng cảm nhiều hơn với chính họ. Đấy chính là một điều nhỏ bé mà có thể mang đến ảnh hưởng vô cùng lớn lao.
3. Rèn luyện thái độ biết ơn
Càng biết ơn điều mà bạn đang có thì càng ít khả năng bạn bị dính mắc vào điều bạn không có. Đó là lý do tại sao mình rất tin vào sức mạnh của những thói quen buổi sáng tốt đẹp.
Bạn có thể bắt đầu mỗi ngày với việc ghi chép lại những điều mà bạn cảm thấy trân trọng. Chẳng hạn như “cám ơn vì đêm qua mình đã có một giấc ngủ thật ngon và một giấc mơ thật đẹp”, “cám ơn vì sáng nay những bông hoa của mình đã nở, hương thơm thật tuyệt vời biết bao”, “cám ơn vì sáng nay ngủ dậy không bị đau lưng, tinh thần
sảng khoái và được lắng nghe những âm thanh tuyệt vời”. Bằng cách rèn luyện thói quen như vậy, bạn sẽ thấy trái tim mình đầy lạc quan và hạnh phúc.
Từ sau đó, mỗi khi bạn chán nản hay cảm thấy như thể không còn sức lực để tiếp tục những gì đang làm thì hãy dừng lại một khoảnh khắc và nghĩ về tất cả những gì bạn biết ơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rèn luyện thái độ sống biết ơn đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Quả ngọt vẫn luôn chờ những ai sẵn sàng cống hiến và chờ đợi.
4. Sống trong hiện tại
Một nghiên cứu ở đại học Harvard đã nhận thấy con người dành 47% thời gian lúc tỉnh táo để nghĩ về điều không diễn ra. Hay nói cách khác, chúng ta không thực sự hiện diện trong gần như nửa cuộc đời, chứng minh rằng tâm trí thơ thẩn (wandering mind) không phải là tâm trí hạnh phúc. Chelsea Hudon – một nhà trị liệu ở Chicago cũng nhấn mạnh, “Chúng ta thường bỏ lỡ những kho báu nhỏ bé trong cuộc sống, bởi vì thay vì sử dụng các giác quan để gắn kết với thế giới xung quanh thì chúng ta lại cứ mãi luẩn quẩn ở trong đầu, lo lắng về tương lai hoặc trầm ngâm suy nghĩ về quá khứ.”
Hiện diện bắt đầu với nhận thức bản thân (self awareness), cụ thể là chú tâm vào điều sắp xảy ra xung quanh bạn mà không cố gắng thay đổi bất cứ điều gì.
5. Cười nhiều hơn
Một nghiên cứu khẳng định khi cười sẽ giải phóng serotonin, một loại nơ-ron dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm cho cảm giác hạnh phúc và hài lòng. Những người tìm thấy lý do để cười, bất kể hoàn cảnh hiện tại của họ như thế nào thì thường cũng là người có sức bật tốt nhất. Mỗi lần đối mặt với vấp ngã, mặc dù có lẽ cũng thất vọng nhưng họ vẫn sẽ giữ được niềm hy vọng và sự quyết tâm đi tìm điều may mắn, tích cực trong hoàn cảnh đó. Tại sao? Bởi vì họ đã lập trình tâm trí của họ đó là luôn tìm kiếm những điều tốt đẹp.
Mẹ Teresa từng nói, “tôi sẽ không bao giờ hiểu được tất cả những điều tốt đẹp mà một nụ cười giản đơn có thể mang đến.” Chỉ cần một nụ cười thôi, bạn cũng có thể làm bừng sáng những ngày tăm tối của một ai đó.
6. Dừng so sánh bản thân với người khác
Bạn có nhìn vào những người khác và cảm thấy ghen tị hay đố kỵ với những gì họ có? Nếu có thì đã đến lúc bạn nên dừng lại. So sánh bản thân mình với những người
khác sẽ chỉ làm bạn thêm đau khổ và tổn thương. Thay vì vậy, hãy tập trung vào việc bạn đã tiến xa như thế nào và tiếp tục dấn thân vào những thứ mà định nghĩa nên thành công của riêng bạn.
Hãy ngồi lại và nghĩ về tất cả những điều nhỏ bé mà làm cho chuyến hành trình cuộc đời của bạn trở nên đặc biệt. Đấy là hành động yêu bản thân (self-love). Nếu chỉ tập trung vào thứ bạn không có thì bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ. Một tinh thần yếu ớt như vậy sẽ ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn.
Nếu bạn so sánh mình với bất cứ ai thì cũng hãy trân trọng và so sánh bản thân bạn với chính bạn! Đừng vứt đi sức mạnh của bạn. Hãy yêu câu chuyện của bạn và tin rằng bạn đang trên đường chạm tới thành công, bất kể con đường đó có ngoằn ngoèo như thế nào.
7. Hòa mình vào thiên nhiên
Bạn đã bao giờ trải nghiệm một cơn sóng của cảm xúc tích cực ngay khi bạn đắm chìm trong thiên nhiên, bất kể đó là đi bộ trên núi hay chạy trong rừng chưa? Hành động hít vào trong bầu không khí trong lành và cảm nhận đất ở dưới chân chúng ta là sự gợi nhắc về tất cả những kỳ quan nhỏ bé của thế giới mà chúng ta được thừa hưởng.
Dành thời gian với thiên nhiên là cách lý tưởng để kết nối lại với bản thân bạn và điều quan trọng với bạn.
Hơn 100 nghiên cứu đã chỉ ra rằng hòa mình vào thiên nhiên, sống gần thiên nhiên hay ngắm nhìn tự nhiên trong các bức tranh và video có các tác động tích cực tới bộ não, cơ thể, cảm xúc, quá trình suy nghĩ và tương tác xã hội. Hãy chú tâm tới những khoảnh khắc nhỏ này bởi vì chúng có thể giúp bạn tích lũy cảm giác kết nối sâu hơn với bản thân bạn và với cả thế giới rộng lớn.
Trân trọng những điều nhỏ bé nghĩa là bạn dành sự chú tâm vào những thứ nuôi dưỡng và duy trì sức sống của bạn – vào tất cả mọi thứ mà mang đến cho bạn dù chỉ một lượng nhỏ nhất sự hài lòng. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần rèn luyện thái độ biết ơn bằng cách để ý đến những thứ thường ngày mà quá dễ dàng để bạn coi chúng hiển nhiên thuộc về bạn.

Hits: 1

Được gắn thẻ , , , , , , ,

Trả lời