NẮM THỨ TA MUỐN, BUÔNG XUỐNG KHI CẦN

NẮM THỨ TA MUỐN, BUÔNG XUỐNG KHI CẦN - PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
22/06/2021

“NẮM THỨ TA MUỐN, BUÔNG XUỐNG KHI CẦN”Câu nói này khiến tôi nhớ tới hình ảnh bàn tay nắm lại và bàn tay để ngửa xòe ra của thiền sư Ma Tuyến khi nói về thái độ của con người với những gì mà mình nắm giữ. Bàn tay để ngửa là bàn tay xả buông, biết cho đi. Bàn tay nắm lại là bàn tay dính mắc, ích kỷ. Hình ảnh ấy có ý nghĩa rằng: Nếu ta cố chấp nắm chặt những gì đang sở hữu thì cũng như bàn tay nắm lại, sẽ không có gì bên trong, thậm chí nắm lâu quá tay cũng sẽ mỏi, những gì đang có nếu như mất đi sẽ có cảm giác đau đớn, khổ sở. Còn nếu tâm thế của ta như bàn tay để ngửa, sẵn sàng nới lỏng và mở ra khi cần, thì ta sẽ luôn làm chủ được cuộc sống của mình, tự do tự tại với những gì mình đang có, như thể cả thế giới nằm trong tay mình vậy.

Thực ra, vấn đề không nằm ở hành động nắm hay buông, mà ở tâm ta mở lòng hay dính mắc.Đời người có rất nhiều thứ để nắm bắt: cơ hội, hạnh phúc, tình yêu, … nhưng tất cả những điều đó đều là vô sở hữu không ai dám chắc là mình có thể nắm giữ mãi những gì mình đang có bởi cuộc sống luôn luôn thay đổi, chỉ có một thứ không thay đổi đó là sự đổi thay. Có những điều đã từng là của mình, nhưng giờ không còn thuộc về mình nữa thì nên chấp nhận, đừng cố chấp bám víu chỉ làm mình thêm đau. Một cốc nước cầm lâu cũng đau tay, một bàn tay nắm quá chặt cũng sẽ mỏi, một người trong lòng mang quá nhiều nỗi niềm chất chứa thì chẳng thể nào bình yên trong tâm hồn.

Tôi chợt nhớ lại quãng thời gian vật vã chiến đấu với bệnh trầm cảm, tôi cũng từng phải đấu tranh tư tưởng giữa những thứ từng “nắm” và những điều phải “buông”. Khi tôi còn đang dằn vặt giữa việc nắm hay buông thì cũng là lúc tôi đánh mất đi hạnh phúc đáng trân trọng của hiện tại và chặt đứt con đường tới tương lai. Và cuối cùng, tôi học được một điều rằng: khi ta muốn nắm lấy… hãy học cách buông tay.Thì ra, tất cả những khổ đau trong đời mỗi người không phải là do người khác mang đến mà là do chúng ta tự tạo ra cho chính mình. Vì sao? Vì một chữ: THAM.Vì tham nên con người ta chỉ muốn nắm, không muốn buông, chỉ muốn thêm không muốn bớt. Thế nên mới sinh ra chữ khổ đau, khi mà ta cứ bám lấy những gì đang nắm bởi ta nghĩ nó là của ta, nên mãi không chịu buông mà không biết rằng đôi khi, “buông” những gì đang “nắm” đúng lúc lại là một sự lựa chọn khôn ngoan.”Đời người như con thuyền, càng đi xa thuyền càng phải nhẹ. Bình yên trong tâm hồn, con thuyền cuộc đời mới nhẹ gánh ra khơi”. Vậy nên, những gì đang có hãy nắm giữ và học cách trân trọng. Có những người, những điều, nên buông tay thì hãy nhẹ lòng buông tay. Đừng để những người không đáng, những việc không nên chen vào cuộc sống hiện tại và làm phiền tới tương lai. Hãy coi đó là cơ hội để chúng ta có thể “nắm lấy” mà “sửa chính mình”. Biết cách buông bỏ thì mới có thể đưa tay nắm lấy hiện tại, và sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống.

Buông bỏ không phải là cố quên, là chối bỏ, là tìm cách trốn tránh, cũng không phải là mình phải từ bỏ một thứ cụ thể nào đó, mà là khi mình có thể bình tâm với mọi thứ, dù có bỏ hay không. Cá nhân tôi thì nghĩ : sống không dính mắc với mọi cái mà mình sở hữu, ấy mới thực sự là một sự buông bỏ tuyệt vời. Và đỉnh cao của sự buông bỏ chính là buông bỏ cái TÔI.”Thắng người vạn lần không bằng thắng mình một lần”. Khi ta biết buông đi những danh lợi, được mất, thiệt hơn, những hận thù chấp nhặt, bỏ đi những mưu cầu tính toán cho bản thân, những “Tham – Sân – Si” trong cuộc sống thường ngày chính là lúc ta đã thực sự buông bỏ được cái TÔI của mình. Khi ta biết đặt mình vào vị trí của người khác, nghĩ cho người khác thay vì chỉ nghỉ đến bản thân mình, cho đi, phụng sự với tâm không mong cầu, cũng là lúc cái Tôi biến mất, nhường chỗ cho bình an trong tâm hồn và sự tự do đúng nghĩa ngự trị.Như Osho đã nói “buông bỏ thật sự là trái xanh thì cứ ở trên cành, muốn tranh đấu hay nắm giữ thì cứ làm, chỉ cần ý thức được chính mình đang muốn gì, làm gì… khi nào chín thì hãy rụng. Buông bỏ phải thản nhiên”. Vậy nên, hãy buông bỏ để trở về là chính mình.

[thrive_global_fields id=’12’ inline=’1′ static-link='{“className”:”tve-froala fr-basic”,”href”:”https://www.tiktok.com/@huongkunkuns90?u=6717900782865499137&lang=vi-VN”,”target”:”_blank”,”class”:”tve-froala fr-basic”}’][thrive_global_fields id=’10’ inline=’1′ static-link='{“className”:”tve-froala fr-basic”,”href”:”https://www.facebook.com/huongkunkuns1990″,”target”:”_blank”,”class”:”tve-froala fr-basic”}’]​​​

Visits: 19

Thẻ:, , , , ,