cảm xúc, TÂM LÝ HỌC

TRẦM CẢM SAU SINH – NỖI ĐAU LẶNG THẦM

Trầm Cảm Sau Sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tâm bệnh xuất hiện sau khi sinh nở ở người phụ nữ, nhất là trong 2-3 tuần đầu ở cữ. Hầu hết phụ nữ sau sinh đều có rối loạn khí sắc. Triệu chứng này có thể thoáng qua và tương đối nhẹ, tuy nhiên một số bị rối loạn dai dẳng kéo dài, dần dần dẫn đến trầm cảm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe bà mẹ, trẻ nhỏ. Cá biệt, có những trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và con do hành vi tự sát bởi trầm cảm gây nên.

Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh

Chưa xác định được rõ ràng, nhưng chủ yếu do nhiều yếu tố kết hợp như thể chất, tinh thần, tâm lý, xã hội như sự thay đổi nồng độ hormone của cơ thể người phụ nữ sau sinh con; thay đổi tâm lý, cảm xúc như trách nhiệm bản thân với con cái, gia đình; mệt mỏi trong quá trình mang thai và sinh con kể cả sinh mổ hay sinh thường; thiếu sự quan tâm giúp đỡ của chồng, gia đình và người thân, mâu thuẫn trong việc chăm sóc con cái; tiền sử người phụ nữ có mắc bệnh trầm cảm.

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Một số người cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi, những cảm giác này thường không có căn cứ. Tình trạng này kéo dài khiến người mẹ bị suy nhược, mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Lo lắng, căng thẳng

Dấu hiệu phổ biến của chứng trầm cảm là người mẹ thường cảm thấy đau một vùng nào đó trên cơ thể và có cảm giác bệnh. Một số bà mẹ yếu sức càng có nhiều mối lo về sức khỏe của mình. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân, thường là đau ở đầu và cổ, đau lưng, ngực hay các vấn đề về tim. Sự lo lắng về sức khỏe gia tăng khiến họ càng stress thêm. Các triệu chứng này thường trở nên trầm trọng nếu không được chữa trị.

Nhiều sản phụ luôn cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó gặp gỡ người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay tin nhắn, thư từ. Bệnh nhân thường không muốn đến gặp bác sĩ, do đó gia đình nên mời bác sĩ tới nhà.

Rối loạn giấc ngủ

Người bị trầm cảm thường rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng hoặc hoàn toàn không ngủ được. Một số bệnh nhân ngủ không liên tục, hay thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại. Nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối nên bị mất ngủ kéo dài. Lúc này,  gia đình nên bố trí người giúp sản phụ cho con bú vào buổi tối.

Có cảm giác bị ám ảnh

Sản phụ mắc bệnh trầm cảm thường bị ám ảnh về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi.

Khó suy nghĩ, tập trung hoặc ra quyết định

Các bà mẹ bị trầm cảm thường cảm thấy rất khó khăn để đưa ra quyết định. Họ thường phải mất rất nhiều thời gian để cân nhắc những vấn đề thông thường. Việc khó tập trung chú ý còn thể hiện ở những khía cạnh đơn giản như không thể đọc xong một bài báo ngắn, không thể nghe hết một bài hát yêu thích hay xem hết một chương trình tivi mà họ thường quan tâm trước đây.

TRẦM CẢM SAU SINH - NỖI ĐAU LẶNG THẦM Hương Kunkuns - Người đồng hành từ trái tim
Trầm_Cảm_Sau_sinh

Cách điều trị trầm cảm sau khi sinh

Hỗ trợ từ người thân

Bạn bè và gia đình hãy giúp sản phụ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Nếu đơn thuốc không thích hợp thì phải động viên bệnh nhân tái khám và yêu cầu bác sĩ thay đổi thuốc. Bệnh nhân trầm cảm rất sợ cô độc. Do vậy gia đình nên sắp xếp để luôn có một người mà sản phụ tin tưởng ở bên cạnh.

Điều trị bằng thuốc

Người mẹ bị trầm cảm nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu khó khăn thì mời bác sĩ đến nhà. Báo với bác sĩ về tất cả triệu chứng gây khó chịu để giúp chẩn đoán chính xác hơn. Nếu uống loại thuốc nào đó khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc không hiệu quả thì nên báo với bác sĩ để đổi thuốc khác.

Bên cạnh việc dùng thuốc, sản phụ cần duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, có thể bổ sung vitamin B6 hoặc vitamin tổng hợp để nâng đỡ cơ thể. Nếu dùng thuốc mang lại hiệu quả tốt thì không nên dừng lại, vì trầm cảm cần có thời gian điều trị kéo dài để phục hồi hoàn toàn.

Bệnh nhân ngưng thuốc mà tái phát triệu chứng, nên đến gặp bác sĩ để tư vấn thêm. Thông thường bác sĩ tiếp tục điều trị với thuốc trước đó, nếu hiệu quả thì giảm liều dần để giảm nguy cơ tái phát.

Vai trò của bản thân

bệnh nhân phải tin tưởng rằng sức khỏe của mình sẽ tốt hơn nên cần kiên nhẫn và lạc quan về khả năng phục hồi. Bạn có thể cảm thấy đau nhức một vùng nào đó trên cơ thể, nhưng đừng lo bởi đây là triệu chứng khá phổ biến, không phải là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng bị nhức đầu là do u não, đau ngực vì bệnh tim, càng làm cho trầm cảm trở nên nặng nề. Thay vào đó, hãy thư giãn và quên đi đau đớn, bệnh sẽ dần tan biến.

Đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều bởi vì mệt mỏi làm cho bệnh trầm trọng hơn. Tránh thức khuya và có thể hãy nhờ người thân cho con bú vào ban đêm. Bên cạnh đó, bác sĩ nhấn mạnh việc ăn uống đủ chất cũng rất quan trọng, bởi ăn thiếu chất có thể gây hạ đường huyết, làm cho bệnh trầm cảm trở nặng hơn. Nên ăn nhiều trái cây, rau quả khi cảm thấy đói.

Không cô lập bản thân, hãy nói cho xung quanh biết về tình huống của mình.

Khám bác sĩ hay một nhà chuyên môn về sức khỏe mà bạn tin cậy.

Có chế độ dinh dưỡng cân bằng, làn da l¹h mạnh.

– Thiết lập các mạng lưới hỗ trợ ngay khi dự định mang bầu và đón nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài.

– Hiểu về sự thay đổi cảm xúc thai kỳ, chấp nhận sự có mặt của chứng trầm cảm sau sinh.

– Không tự tạo áp lực, chấp nhận bản thân không phải là người mẹ hoàn hảo.

– Tận dụng lúc con ngủ để nghỉ ngơi, hồi sức.

Hits: 4

Được gắn thẻ , ,

Trả lời